168 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội 024.3511 6565 // 0933 180 166 - Cơ sở 2: số 12C ngõ 34 Nguyễn Thị Định (Trung Hòa - Nhân Chính) - Hotline: 0933 180 166
Trang chủ   »  Tin tức   »  Cách bảo quản chăm sóc đàn Gutiar
CÁCH BẢO QUẢN CHĂM SÓC ĐÀN GUTIAR

[Dan Guitar] Đối với dân chơi guitar chúng ta, nhiều người tích góp hàng năm trời mới mua được một cây đàn tốt thì việc bảo dưỡng là cực kì quan trọng. Sau đây là một số kinh nghiệm có thể giúp các bạn bảo quản cây đàn của mình đúng cách và kỹ lưỡng hơn.

1. Khí hậu: Những đàn guitar tốt đều được làm bằng gỗ nguyên tấm(Solid), mà gỗ lại rất dễ có những biến đổi vật lý khi khí hậu thay đổi. Đối với đàn guitar, độ ẩm thích hợp là trên dưới 60% (tuy nhiên còn phải tham khảo khí hậu nơi sinh ra nó).

Với những vùng có độ ẩm cao, nên để vào trong hộp đàn những gói hút ẩm, hoặc để đàn trong phòng có độ ẩm thích hợp (có điều hòa chẳng hạn). Những cây guitar nào bị rơi vào điều kiện ẩm hơn bình thường, nó sẽ biến dạng(cong cần nhẹ...), nhưng khi đưa nó về điều kiện tốt nó sẽ trở lại bình thường. Còn những cây nào bị rơi vào điều kiện quá ẩm, những biến dạng nặng nề(cong cần nặng...) sẽ không thể hồi phục được nữa.

Với những vùng khô (như châu Âu, Mỹ), phải thiết kế thêm mấy cái máy phun nước tăng độ ẩm ở chỗ để đàn. Một điều cần chú ý, nên mua một cái máy đo độ ẩm.

2.Thay dây: Nên thay từng dây một, tránh tháo hết dây ra rồi mới lắp cả vào. Tuyệt đối cấm kị việc cắt dây đàn, vì mặt đàn sẽ bị thay đổi lực quá đột ngột. Chú ý lúc thay dây không làm xước mặt đàn.

3.French Polish (kiểu vecni thịnh hành hiện nay): French Polish rất đẹp, và có lợi cho âm thanh thoát ra nhưng có nhược điểm là rất yếu và dễ xước. Chỉ cần một vật cứng nhỏ như cái khuy, khóa phecmotuya đều có thể làm hỏng French Polish. Cần chú ý là vào những hôm trời nóng, lớp vecni sẽ rất giòn và dễ vỡ.

4. Cần phím đàn: 1 năm nên lau cần phím đàn từ  2 hoặc 3 lần (dùng dầu chuyên dụng, hoặc không có điều kiện thì giỏ vài giọt nước lau). Có thể tận dụng những lúc thay dây để lau qua, nhưng nhớ không được tháo hết 6 dây ra lau.

5. Về vấn đề tay phải và trái khi đánh đàn:  Tay phải nên tránh chạm vào mặt đàn, nếu kĩ thuật dùng đến thì nên dán một lớp bảo vệ. Tay trái không được để móng vì chỉ cần để một chút móng, lâu ngày cần phím sẽ bị xước, ảnh hưởng nặng nề đến cảm giác tay trái.

6. Các vấn đề quan trọng khác: Khi chơi đàn xong thì phải cất vào hộp ngay, không nên để ngoài. Có những người xót đàn không bao giờ dám lấy ra, cũng không được, đàn không được chơi thường xuyên thì sẽ xuống cấp, nếu không đến mức bị biến dạng vật lý thì tiếng đàn cũng sẽ chán đi rất nhiều.

Một thời gian không chơi đàn thì nên hạ dây xuống, không nên giữ nguyên tông.

Sưu tầm

Dan piano, Dan organ, Dan guitar, Nhac cu dan toc

LIÊN KẾT WEBSITE