168 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội 024.3511 6565 // 0933 180 166 - Cơ sở 2: số 12C ngõ 34 Nguyễn Thị Định (Trung Hòa - Nhân Chính) - Hotline: 0933 180 166
Trang chủ   »  Tư vấn   »  Mua đàn piano: nên mua đàn mới hay đàn đã qua sử dụng?
MUA ĐÀN PIANO: NÊN MUA ĐÀN MỚI HAY ĐÀN ĐÃ QUA SỬ DỤNG?

NÊN CHỌN MUA ĐÀN PIANO MỚI (BRAND NEW) HAY CŨ (SECOND HAND)?

* Đàn mới (Brand New)

- Ưu điểm: Thân vỏ, máy móc chưa qua sử dụng, được sản xuất những năm gần đây…

- Nhược điểm:

+ Giá thành cao gấp 2-3 lần so với 1 cây đàn cũ cùng chủng loại.

+ Hiện nay, đàn piano mới tại thị trường Việt Nam đều được sản xuất tại nước thứ 3 (Trung Quốc, Indonesia, Malaysia) chứ không phải sản xuất tại Nhật Bản như các lại đàn cũ được nhập trực tiếp từ Nhật. Theo kinh nghiệm của các chuyên gia và qua thực tế sử dụng cho thấy: các lại đàn mới sản xuất ở nước thứ 3 có chất liệu gỗ (vỏ đàn) và độ tinh tế (máy, dây đàn) không cao, không bền bỉ, do đó thường xuyên phải lên dây đàn liên tục trong thời gian đầu (khoảng 2 năm) mới đạt được mức ổn định về âm thanh. Chi phí cho mỗi lần lên dây khoảng 300.000đ - 500.000đ.

* Đàn Cũ (Second hand)

- Ưu điểm:  + Giá thành không cao (thấp hơn từ 2-3 lần so với đàn mới)

 Ví dụ: Một cây đàn YAMAHA U1H mới có giá khoảng ~ 6.000$, còn đàn YAMAHA U1H cũ có giá giao động khoảng 1.900$ - 2.300$.

+ Đàn piano cũ là đàn nội địa được sản xuất thủ công tại Nhật Bản, chất gỗ tốt do được lựa chọn kỹ và xử lý tốt nên dễ thích nghi với các vùng có khí hậu khắc nghiệt như khí hậu Việt Nam (nóng ẩm, nồm, hanh khô, hay thay đổi thời tiết đột ngột). Do gỗ và dạ rất ít co ngót nên dây đàn ổn định, âm thanh hay, hạn chế tình trạng kẹt phím, kẹt búa do ẩm. Chống được mối mọt.

- Nhược điểm: + Do đàn đã qua sử dụng nên khó xác định được chất lượng thực, giá trị thực.

+ Có thể mua phải đàn “chuốt lại” (đàn bị hư hỏng, nát từ các trường nhạc thải ra, sau đó được “mông má” lại…)

+ Nhiều người không biết cho rằng việc đàn piano cũ đã dùng vài chục năm là một nhược điểm. Nhưng các kỹ sư, chuyên gia về piano hàng đầu Nhật Bản lại nhận xét:  “Cũng là đàn cũ, nếu là tôi, tôi sẽ chọn cây đàn Piano mức độ tốt, mặc dù so sánh về thời gian nó cũ hơn hay bị hao mòn một chút nhưng vì tất cả đều được làm thủ công nên nó chau chuốt và tinh tế hơn, nếu so sánh với Piano mới (ngày nay) thì nó có độ bền cao hơn, âm thanh cũng dày dặn hơn”

KINH NGHIỆM KHI LỰA CHỌN ĐÀN CŨ

            Đàn cũ được đánh giá qua 3 yếu tố sau:

+ Số Serie sản xuất: Chúng ta không cần lệ thuộc vào số seri, nhiều cây đàn có số Serie rất cao nhưng do mật độ của người dùng trước đó cao nên chất lượng còn lại của đàn không cao bằng những cây đàn có số Serial thấp nhưng người dùng trước đó có mật độ sử dụng ít;

+ Độ ổn định và nguyên bản của máy và dây đàn;

+ Căn cứ vào chất lượng âm thanh thực tại của cây đàn để đánh giá tình trạng máy, dây, phím đàn còn tốt hay không.

            Tóm lại: Chất lượng, giá thành của 1 cây đàn phải được kết hợp bởi cả 3 yếu tố trên.

ĐỂ LỰA CHỌN MỘT CÂY ĐÀN PIANO PHÙ HỢP ĐÚNG NHU CẦU VÀ MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG

- Nếu mục đích học Piano của con em mình là để giải trí quý vị nên lựa chọn những cây đàn với giá thành vừa phải, không nhất thiết phải quá cao (khoảng 1300 - 2000$) đã là quá tốt và đáp ứng với nhu cầu rồi. Dĩ nhiên đàn càng nhiều tiền chắc chắn sẽ tốt và hay hơn, nhưng hay hơn không nhiều, thậm chí chỉ nghe tiếng đàn mà không được trực tiếp chơi thì ngay cả những người chơi đàn giỏi cũng khó phát hiện ra đàn nào là loại đắt tiền, đàn nào là loại rẻ. Ngày trước, nhiều nhạc sĩ và giảng viên các trường âm nhạc cũng chỉ được học trên đàn sản xuất tại Nga, Đức, Tiệp chất lượng rất tồi nhưng họ vẫn thành tài.

-  Nếu gian nhà mình ở không rộng lắm, quý vị nên chọn loại đàn kích thước nhỏ (cao 121cm, ngang 1,53m, dầy 0,61m) tương đương với kích thước đàn piano YAMAHA U1, vì loại đàn này có mức âm lượng phát ra vừa phải khiến âm thanh không bị ồn trong không gian phòng nhỏ, bởi nếu phòng nhỏ mà đặt loại đàn to sẽ quá ồn (um phòng), tiếng đàn nghe không rõ: coi như mất giá trị về âm thanh.

- Nếu không gian rộng hoặc là một khán phòng, Quý vị nên chọn loại đàn piano có kích thước lớn hơn (cao 131cm, ngang 153cm, dầy 65cm) tương đương với đàn YAMAHA U3. Kích thước này sẽ đáp ứng được nhu cầu về âm lượng, tiếng đàn sẽ hay hơn trong không gian phòng rộng.

VÌ SAO QUÝ VỊ NÊN CHỌN MUA HÀNG TẠI SHOWROOM CỦA CHÚNG TÔI?

- Vì mỗi một sản phẩm đàn Piano và nhạc cụ khác khi về đến Showroom Pianoland của chúng tôi đều đã được lựa chọn kĩ lưỡng, có Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ, Giấy chứng nhận chất lượng do Công ty nhập khẩu đàn Piano hàng đầu của Nhật đánh giá và cung cấp.

- Trước khi giao hàng tại nhà của quý vị hoặc khi trưng bầy tại Showroom, mỗi sản phẩm đàn Piano phải được trải qua 26 bước căn chỉnh Piano chuyên nghiệp của nhân viên kỹ thuật và sự kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt của chuyên gia âm thanh trước khi giao hàng, vì thế mỗi sản phẩm khi ra khỏi Showroom Musicland phải là những sản phẩm tốt nhất có thể.

- Mỗi một cây đàn do Pianoland cung cấp cho quý vị sẽ được theo dõi, chăm sóc trong suốt thời gian bảo hành lâu dài nhiều năm bởi đội ngũ kỹ thuật viên của chúng tôi. Mỗi một cây đàn từ showroom đều được dán “tem” đảm bảo bằng chính chất lượng và uy tín của Pianoland.

Nếu Quý vị có điều gì chưa hiểu rõ hoặc còn khúc mắc, xin mời truy cập website: www.muapiano.com hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn, hỗ trợ qua số ĐT:  0933 180 166

TRUNG TÂM NHẠC CỤ MUAPIANO.COM

168 Hào Nam, Hà Nội

LIÊN KẾT WEBSITE